Thiền hành tạo sự an lạc và hạnh phúc trong tâm hồn

0
206

Thay vì tập trung vào hơi hở hay một câu niệm chú, hãy tập trung vào cảm giác bàn chân của bạn khi chạm xuống mặt đất.

Thiền hành cũng quan trọng như thiền ngồi và nhiều khi còn quan trọng hơn. Có người chọn thiền ngồi nhưng có người lại thích thiền hành chỉ vì dễ thực hiện hơn. Mặc dù đi có thể khiến bạn mỏi chân, nhưng nếu đi chậm và ít hơn 1 giờ thì sự mỏi chân sẽ không xảy ra. Cho nên thiền hành rất dễ tạo hạnh phúc, an lạc và thành công.

Paul Weitz, giáo viên dạy Yoga và Massage kiểu Thái ở Chicago cho rằng: ‘Đối với một số người, việc ngồi thiền có thể khiến họ thấy không thể tịnh tâm’. Cũng giống như thiền chánh niệm, thiền hành tập trung vào việc theo dõi những suy nghĩ, cảm xúc và gọi tên chúng khi chúng xuất hiện.


Thiền hành rất dễ tạo hạnh phúc, an lạc và thành công

Những lúc cảm thấy bất an, giận hờn, thất vọng, bị tổn thương lòng tự ái có thể dùng thiền hành để giải tỏa những năng lượng tiêu cực đó. Đi thiền là một phép thực tập rất dễ chịu. Ta phối hợp hơi thở với bước chân. Thở ra, bạn có thể bước hai hoặc ba bước. Hít vào cũng thế. Để tâm ý xuống lòng bàn chân, đi từng bước vững chãi, thực sự tiếp xúc với mặt đất. Đi thật tự nhiên, chánh niệm sẽ giúp bạn đi an lạc và thảnh thơi.

Khi bước đi chậm rãi, bạn sẽ chú ý thấy những gì đang xảy ra khi bạn nhấc chân lên, bước về phía trước và đặt chân xuống. Weitz đã nói rằng: ‘Bạn có thể theo dõi chuyển động của mình trong không gian như là một cách để thực sự sống ở thời điểm hiện tại .

Tuy nhiên, trong khi đi thiền hành, bạn có thể thấy khó cân bằng hay môi trường xung quanh làm bạn phân tâm. Nhưng bạn phải làm cho bài tập của mình trở nên thật đơn giản. Bài tập này phù hợp cho những người luôn năng động và tràn đầy năng lượng. Những người có vấn đề hoặc bị đau và không thể ngồi thoải mái thì cũng có thể thử thiền theo cách này.

Cách thực hành: Đi bộ một cách lưu tâm

Lý tưởng nhất để thực hành kỹ thuật thiền này là ở trong 1 không gian mở và thoáng rộng khoảng 6 đến 10 mét. Nếu không, bạn có thể bước ra hành lang hay bước xung quanh phòng hoặc ngoài công viên.

Hãy để hai tay được thả lỏng và thư giãn ở hai bên người, tập trung nhìn về phía trước khoảng 2 mét. Sau đó, hãy chú ý đến bàn chân của bạn. Khi đi những bước chậm rãi và cẩn thận, hãy nhận diện từng cử động của chân bạn.


Thiền hành tạo sự an lạc và hạnh phúc trong tâm hồn

Đầu tiên hãy chú ý đến bàn chân ở phía sau, cảm nhận khi bàn chân nâng lên cùng lúc trong đầu bạn ghi lại động từ ‘nâng’. Tiếp theo đưa bàn chân đó về phía trước và lại tiếp tục nhẩm trong đầu mình từ ‘chuyển động’. Sau đó đặt bàn chân đó xuống mặt đất và cảm nhận bàn chân đang kết nối với mặt đất và nhẩm lại trong đầu từ ‘đặt xuống’. Tiếp tục quá trình trong 10 phút.

Trong quá trình đi, bạn thấy tâm trí của mình đã bị cuốn đi chỗ khác, hãy nhẩm trong đầu từ ‘suy nghĩ’ và mang lại sự chú ý trở về với đôi bàn chân. Còn nếu bị quá phân tâm thì hãy dừng lại, thở nhẹ nhàng và cố gắng chú tâm vào đôi bàn chân. Khi bạn quay lại, hãy nhẩm trong đầu từ “quay lại” rồi từ từ xoay bàn chân mình và tiếp tục.

Nhờ thực tập thiền hành như vậy, ta bắt đầu thấy rõ hoàn cảnh hơn, thấy rằng sự đau khổ này là do hạt giống đau khổ, giận hờn, tự ái của chính mình mà ra. Vậy mà bấy lâu nay mình cứ đổ tội cho người khác, do hoàn cảnh, do thế này, thế kia làm mình đau khổ. Khi đau khổ, con người ta thường đổ lỗi cho một người khác, vì vậy đau khổ mới không bao giờ ngừng được.

Theo Vietnamyoga

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here